Trữ sữa mẹ bằng tủ đông hay tủ mát?

Nhiều bà mẹ bỉm sữa có thói quen tích trữ sữa cho con, tuy nhiên lại băn khoăn không biết phải bảo quản ở đâu để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa cho trẻ. Trữ sữa mẹ bằng tủ đông hay tủ mát sẽ tốt hơn? Theo dõi bài viết để giải đáp băn khoăn này.

Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ thích hợp

Theo khuyến cáo của WHO và Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam:

  • Sữa mẹ sau khi vắt xong thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C trong vòng 6-8 tiếng.
  • Nếu bảo quản trong nhiệt độ từ 4 độ C trở lên có thể bảo quản trong khoảng 24 – 48 tiếng.
  • Bảo quản trong mức nhiệt – 5 độ C đến – 10 độ C có thể bảo quản lâu hơn trong khoảng 2 tuần.
  • Nếu bảo quản ở nhiệt độ sâu hơn từ – 10 độ C đến – 18 độ C có thể trữ sữa trong khoảng 3 tháng.
  • Với mức nhiệt dưới – 18 độ C có thể lưu trữ 6 tháng.

Tuy nhiên, khuyến cáo cũng cho biết, không nên trữ sữa mẹ quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ, bảo quản càng lâu thì lượng vitamin C mất đi càng nhiều.

Nên trữ sữa mẹ bằng tủ đông hay tủ mát?

Nhiều người thường có thói quen bảo quản sữa trong tủ lạnh, tuy nhiên tủ lạnh thường chứa nhiều thực phẩm, đồ sống… có nhiều vi khuẩn gây bệnh, do vậy các bác sĩ khuyên không nên trữ sữa trong loại tủ này.

Hai dòng tủ đông và tủ mát mini sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Bởi lẽ những loại tủ mini thường có 1 ngăn, trong ngăn sẽ chia thành các kệ để mẹ có thể để sữa. Khi sử dụng 1 ngăn như vậy, tủ sẽ cung cấp hơi lạnh cho ngăn này. Hơn nữa, tủ mini có dung tích nhỏ, người mẹ có thể bảo quản một lượng sữa vừa đủ và không bị nhiễm vi khuẩn khi để chung với các thực phẩm khác ở những dòng tủ lớn.

Tiêu chí

Trữ sữa trong tủ mát mini

Trữ sữa trong tủ đông mini

Nhiệt độ bảo quản Nhiệt độ bảo quản thông thường từ 0-10 độ C. Thông thường từ – 10 độ C đến – 18 độ C, thậm chí có loại tủ có thể bảo quản tới – 18 độ C.
Thời gian bảo quản Khoảng 5 – 7 ngày Khoảng 3 tháng
Giá thành tủ Khoảng 2.5 triệu đến 4.5 triệu Khoảng 3 triệu đến 5 triệu

Tùy vào khoảng thời gian bảo quản mà mẹ có thể lựa chọn dòng tủ trữ sữa phù hợp với gia đình mình. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kì sản phẩm nào để bảo quản, mẹ cũng không nên để sữa quá lâu trong tủ vì có thể làm mất chất dinh dưỡng của sữa.

Một số dòng tủ mini có thể sử dụng để bảo quản sữa như Alaska, Hòa Phát, Sanaky…. Đây là các dòng sản phẩm có thương hiệu trên thị trường và có uy tín, cũng như đa dạng mẫu mã để người dùng có thể lựa chọn và sử dụng.

Tham khảo tủ trữ sữa mini Alaska LC-50:

Khi bảo quản trong tủ, mẹ nên chia sữa thành các túi nhỏ có ghi ngày vắt sữa để tiện theo dõi. Trước khi cho trẻ sử dụng sữa, các mẹ cần phải hâm nóng sữa, đảm bảo sữa đã dã hết đông và nhiệt độ sữa ấm nóng phù hợp với trẻ.

Cách rã đông sữa cho trẻ

Nếu mẹ bảo quản trong tủ mát thì mẹ chỉ cần bỏ ra ngoài ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm túi sữa trong nước ấm là có thể sử dụng được.

Nếu trữ sữa mẹ trong tủ đông thì trước tiên cần phải rã đông sữa cho trẻ trước tiên. Sau đó mới hâm nóng sữa, không nên hâm ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm biến mất chất của sữa. Nên sử dụng máy hâm sữa hoặc xả nước ấm rồi để chai sữa vào bên trong. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng hay đun nóng sữa

Địa chỉ mua tủ trữ sữa:

  • VP GIAO DỊCH HÀ NỘI: Số 16, Ngõ 64/30, Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: [024] 6658 9858

  • CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH: Số 4/12A, Bàu Bàng, P. 13, Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: [028] 6658 0203 – [028] 6274 4688

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tủ mát Alaska sẽ giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân tủ mát bị đóng đá và cách khắc phục

Viết một bình luận

Để có giá tốt nhất. Gọi ngay 0977.33.89.87