Tủ mát bị đọng nước có sao không?

Ở một số dòng tủ mát, người tiêu dùng có thể sẽ thấy tủ mát bị đọng nước ở thành tủ, bên ngoài, thậm chí là bên trong của tủ. Hiện tượng này thường xuyên xảy ra và tần suất nhiều hơn. Vậy nguyên nhân là gì, có cách nào khắc phục tình trạng này hay không? Đọc bài viết để có câu trả lời.

Nguyên nhân tủ mát bị đọng nước

Nguyên nhân

Gioăng tủ bị hở

Tủ mát thường sử dụng thường xuyên nên mở ra đóng vào diễn ra liên tục có thể sẽ khiến gioăng tủ bị giãn hoặc hở dẫn đến hư hỏng. Tình trạng này để lâu sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào tạo độ ẩm cho tủ khiến tủ bị đổ mồ hôi. Khi nước đọng nhiều có thể khiến cửa tủ bị mốc lên trông rất mất thẩm mĩ và an toàn, ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến hoạt động bảo vệ đồ trong tủ.

Chênh lệch nhiệt độ

Chệch lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và bên trong tủ khiến áp suất tăng lên, không khí bên trong sẽ ngưng tụ tạo thành hơi nước, khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ tích tụ thành giọt nước li ti bên ngoài bám vào thành tủ. Hiện tượng này thường xảy ra vào những mùa ẩm thấp, mưa nhiều khiến môi trường có độ ẩm cao.

Trưng bày quá nhiều đồ

Tủ mát khi trưng bày quá nhiều đồ có thể khiến hơi lạnh bên trong tủ không thể lưu thông được gây hiện tượng tích tụ hơi ẩm khiến bề mặt tủ bị bám những hơi nước nhỏ li ti.

Tác hại

Khi tủ bị bám hơi nước sẽ làm công suất hoạt động của tủ tăng lên cao khiến cho tủ mất nhiều thời gian hơn để có thể làm lạnh. Nhiệt độ thay đổi bất ngờ có thể khiến thiết bị vận hành kém hiệu quả, kết quả là đồ uống, sữa chua bên trong đều bị hư hỏng hết.

Ngoài ra, nước đọng bám nhiều làm mất thẩm mỹ của tủ, nếu có quá nhiều nước có thể khiến bên ngoài bị mốc, mất an toàn vệ sinh cho tủ. Tình trạng lâu dài có thể khiến tủ mát bị kêu to, thậm chí gây hư hỏng tủ.

Cách khắc phục

Chỉ nên trưng bày một số lượng thực phẩm vừa phải, không nên trưng bày quá nhiều đồ khiến không khí tắc nghẽn. Giữa sản phẩm cần phải có khoảng trống thích hợp để khí lạnh bên trong lưu thông, không bị đọng lên trên bên thành cửa tủ.

Kiểm tra lại gioăng tủ xem chúng có bị hở hay không, thay ngay trong trường hợp bị rách. Hạn chế mở cửa tủ trong trường hợp không cần thiết, kiểm tra và vệ sinh tủ thường xuyên để đảm bảo hoạt động của tủ.

Để tủ mát ở vị trí thích hợp, cách tường, không để gần các thiết bị có nguồn điện hoặc những nơi ẩm ướt. Nếu tủ vẫn bị chảy nước, bạn hãy gọi ngay đến trung tâm để sửa chữa uy tín để sửa chữa.

Viết một bình luận

Để có giá tốt nhất. Gọi ngay 0977.33.89.87